BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ VÀ MÙA BÃO LỤT
Mùa hè và mùa bão lụt cũng là mùa thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển một số mầm bệnh. Thời tiết nắng nóng, mưa gió bão nhiều dễ làm cho thực phẩm hư hỏng, ôi thiu, nhiễm các vi khuẩn và độc tố gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Vì vậy chúng ta nên vệ sinh ăn uống thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè và mùa bão lụt? Sau đây là những lời khuyên cho bạn:
1. Chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn
- Chọn các loại rau quả tươi, không bị dập nát, không có màu sắc, mùi vị lạ.
- Chọn các loại thịt, cá tôm, cua còn tươi sống.
- Không sử dụng các loại thực phẩm bị mốc, đặc biệt là loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.
- Không thu hái đánh bắt ,sử dụng các động thực vật có độc tố như: nấm độc, côn trùng lạ, thịt cóc, cá lóc.....
- Không sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng ký để chế biến thực phẩm.
- Không sử dụng các thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.
2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn và rửa dụng cụ
- Sử dụng nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối....đã qua sử lý hoặc lọc.
- Nước phải trong, không màu, không mùi, không vị. Nếu nguồn nước có nghi ngờ nên đề nghị cơ quan y tế kiểm tra.
- Dụng cụ chứa nước phải đảm bảo sạch, không chứa các chất gây độc như kim loại, phụ gia, màu, mùi vào nước, không được có rêu bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy kín, dễ cọ rửa và nên có vòi để lấy nước.
- Dùng bình nước đã đun sôi để uống hoặc dùng pha chế nước giải khát, làm kem, nước đá.
- Bình đựng nước uống phải sạch sẽ bằng vật liệu chứa đựng thực phẩm, rửa sạch hàng ngày và tráng lại bằng nước sôi. Tuyệt đối không dùng cốc chén múc nước hoặc uống trực tiếp vào bình đựng nước uống.
3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
- Không để các dụng cụ bẩn qua đêm.
- Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và đổ đi hàng ngày, tránh ruồi nhặng.
- Bát đĩa phải được rửa sạch ngay sau khi ăn xong và úp vào giá khô ráo, tránh bụi bẩn
- Dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm sống, chín riêng biệt.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ
- Rau quả phải rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc thay nước rửa 3-4 lần, các loại quả cần gọt sạch vỏ.
- Nấu chín kỹ thức ăn. Chú ý phần thịt gần với xương (gà, vịt, chân giò, cá) nếu thấy còn màu hồng hoặc máu đỏ thì bắt buộc phải đun lại đến khi chín hoàn toàn.
5. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong
-Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường thì vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển vì vậy thức ăn phải ăn ngay sau khi nấu trong vòng 2h
- Thời gian để càng lâu, vi khuẩn càng phát triển nhiều. Để đảm bảo an toàn nên ăn khi thức ăn còn nóng, vừa nấu chín xong.
- Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay khi vừa bóc vỏ hay cắt ra.
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn
- Phải đun lại thức ăn chín ở nhiệt độ sôi ngay trước khi ăn.
- Không để lẫn thực phẩm sống và thức ăn chín.
- Thức ăn cần được che đậy tránh bụi, ruồi nhặng, chuột, gián.
7. Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh cần lưu ý:
+ Không để thực phẩm đã chế biến dưới thực phẩm chưa chế biến.
+ Không để các hộp đựng thực phẩm không có nắp đậy chồng lên nhau.
+ Không đặt trực tiếp thực phẩm không được bao gói vào trong tủ lạnh.
+ Không để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh, dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh.
+ Không để ngay thực phẩm vừa chế biến nóng vào tủ lạnh. Cần để thực phẩm nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh.
8. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy, nếu rửa trong chậu thì phải có gáo múc nước dội lại). Rửa tay trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm, khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và khi tiếp xúc với các đồ vật bẩn.
9. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
- Nhà bếp phải luôn giữ gìn sạch sẽ, thông thoáng, thường xuyên vệ sinh bếp, khai thông cống rãnh. Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm.
- Mọi người cần thực hiện vệ sinh ăn uống để nâng cao sức khỏe phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh giun sán. Ngoài ra các gia đình cần có kế hoạch tẩy giun định kỳ có kiểm soát.
Viêm loét dạ dày là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay. Vì giới trẻ hiện nay ăn sáng khá thất thường và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Chính vì thế việc viêm loét dạ dày xảy ra hiện nay khá phổ biến.
Chiều ngày 16/4/2024. Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên tổ chức tập huấn triển khai Thông tư 32/2023/TT-BYT trong công tác Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh.
Vào mùa nắng nóng có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp là: Say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.
Nguyên nhân chủ yếu là do phải tiếp xúc quá lâu hoặc làm việc trong môi trường nắng nóng, nhiệt độ cao hoặc cũng có thể do thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.
Phòng phong được sử dụng rộng rãi bởi công dụng chữa đau đầu, choáng váng, đau khớp. Vậy, vị thuốc này có tác dụng gì? Và sử dụng Phòng phong thế nào mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Mời quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Trong cơ thể người, natri đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axít - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào
Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe doa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.