ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2024
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2024, Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Hưng Yên khuyến cáo cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng thực hiện như sau:
ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2024
Tết Trung thu năm 2024 đang tới gần vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh bánh nướng, bánh dẻo mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi, các công ty nhà máy bánh kẹo đều được cấp giấy phép và bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công chưa được cấp phép đã cố ý hoặc vô ý sử dụng: các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch… là nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2024, Bệnh viện y dược cổ truyền tỉnh Hưng Yên khuyến cáo cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng thực hiện như sau:
Cần phổ biến tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở , trang thiết bị, dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm theo quy định.
Thực hiện đúng các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và pháp luật, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “gian dối” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.
Thực hiện đúng quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, thực phẩm cụ thể như sau: nơi trưng bày, kinh doanh và bảo quản bánh phải đảm bảo khô ráo thoáng mát, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để bánh trung thu cùng các hàng hóa khác , tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
𝟑. Đ𝐨̂́𝐢 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐭𝐢𝐞̂𝐮 𝐝𝐮̀𝐧𝐠
Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.
Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng;
Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng, bánh có sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm nhiều đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình mọi người hãy cùng góp sức thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người tiêu dùng hãy trở thành“Người tiêu dùng thông thái”chỉ mua và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh ATTP.
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn là dịp lan tỏa các hoạt động cộng đồng vì môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường CBNV Bệnh viện YDCT ra quân làm tổng vệ sinh khắc phục hậu quả bão số 3.
Thực hiện Kế hoạch số 1964/KH-SYT ngày 23/8/2024 của Sở Y tế về việc Phổ biến, quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện Quy định 178-QĐ/TW, ngày 27/6/2024 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong công tác xây dựng Pháp luật
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa bão, lũ lụt phòng điều dưỡng- dinh dưỡng- kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo người dân cần lưu ý các vấn đề sau:
Được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Bệnh viện và Ban Thường vụ Đoàn khối Cơ quan- Doanh nghiệp tỉnh, ngày 30/7/2024, Ban Chấp hành Chi đoàn Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên long trọng tổ chức Đại hội Chi đoàn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2027.