hotline (0221) 3550 741

Giới thiệu bệnh viện

21/09/2018
Bệnh viện Y học cổ truyền trực thuộc Sở Y tế Hưng Yên, được thành lập theo Quyết định số 492/QĐ-UBND ngày 23/5/1997 của Ủy ban nhân dân tỉnh - Đây là Quyết định mang tính chiến lược về phát triển Y học cổ truyền của tỉnh nhằm kế thừa phát huy tiềm năng, vốn quý của YHCT trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

          Hưng Yên là quê hương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác, ông là người đã dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo. Ông đã được các thế hệ thầy thuốc suy tôn và Nhà nước công nhận là ông tổ của nền YHCT Việt Nam.

          Ngày 02/10/2000 Bệnh viện YHCT Hưng Yên đã chính thức đi vào hoạt động với 20 cán bộ viên chức và 30 Giường bệnh, đến nay Bệnh viện có một cơ sở khang trang là Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng với 165 cán bộ viên chức và 180 giường bệnh. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc các chức năng nhiệm vụ được giao. Bệnh viện đã liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu bệnh viện xuất sắc toàn diện, được cấp trên trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và đặc biệt luôn là địa chỉ tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh.

          Sự phát triển không ngừng cả quy mô và chất lượng hoạt động của đơn vị đã khẳng định vai trò và vị trí to lớn của Bệnh viện trong công tác phát triển YHCT của tỉnh, đã góp phần không nhỏ cùng với ngành Y tế Hưng Yên trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

          Với những thành tích đã đạt được chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể công chức viên chức Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống YHCT trên quê hương Hải Thượng Lãn Ông và truyền thống vẻ vang của Bệnh viện trong 20 năm qua, phát triển Bệnh viện trở thành một trong những bệnh viện đứng đầu hệ thống YHCT toàn quốc, xứng đáng là Bệnh viện YHCT trên quê hương Hưng Yên, quê hương Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông./.                                                             

* Một vài nét về Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên 20 năm hình thành và phát triển

 

          Sau khi tái lập tỉnh một thời gian, ngày 23/5/1997, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên có quyết định 492/QĐ-UBND thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền trực thuộc Sở Y tế, nhằm kế thừa và phát huy các phương pháp và kinh nghiệm của nền y học cổ truyền dân tộc, để khám và chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Bệnh viện được khởi công xây dựng từ cuối năm 1998, sau 3 năm chuẩn bị cơ sở hạ tầng và tổ chức bộ máy, Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động ngày 02/10/2000. Ban đầu Bệnh viện mới có quy mô 30 giường bệnh và 20 cán bộ viên chức.

          Năm 2010, Bệnh viện xây dựng khoa Khám bệnh đa khoa với đầy đủ các phòng khám Nội, Ngoại, Sản, Nhi, các chuyên khoa lẻ (Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Da liễu…) theo quy định. Bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh đa khoa YHCT, kết hợp YHCT và YHHĐ.

          Ngày 17/11/2014, UBND tỉnh có Quyết định 1863/QĐ-UBND về việc tổ chức lại Bệnh viện YHCT tỉnh Hưng Yên trong đó giao thêm chức năng, nhiệm vụ là tuyến cao nhất về phục hồi chức năng của tỉnh.

          Trong năm 2018, Bệnh viện đã có quy mô 180 giường bệnh, 165 cán bộ viên chức tổ chức thành 15 khoa phòng, là Bệnh viện đa khoa YHCT – Phục hồi chức năng hạng II tuyến tỉnh.

          Trong 20  năm qua, phát huy truyền thống và tiềm năng y học cổ truyền trên quê hương của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Bệnh viện vừa thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho nhân dân, vừa tiếp tục công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ chuyên môn, tiết kiệm mua sắm trang thiết bị y tế. Đó là một quá trình khó khăn, gian khổ trong điều kiện những nguồn lực đầu tư cho y học cổ truyền, phục hồi chức năng còn hạn chế.

          Về công tác khám chữa bệnh: Bệnh viện đã thực hiện khám chữa bệnh cho 179,284  người bệnh trong đó điều trị nội trú 35,139 người, ngoại trú 144,145 người.

          Bệnh viện cũng tập trung và điều trị có hiệu quả các diện bệnh mũi nhọn bằng việc thành lập 9 đơn vị điều trị chuyên sâu: Đơn vị điều trị Đột quỵ não COPD cấp và bán cấp, bệnh lý cột sống, trĩ và bệnh lý hậu môn trực tràng, tiểu đường, tai mũi họng dị ứng, da liễu dị ứng, liệt. Xây dựng thành công 53 phác đồ điều trị YHCT kết hợp YHHĐ.

          Về công tác dược: Bệnh viện tự bào chế 100%  thuốc phiến đảm bảo quy định của Dược điển Việt Nam, tự sản xuất được trên 20 loại thuốc thành phẩm y học cổ truyền với các dạng phong phú như: chè thuốc, cao thuốc, siro thuốc, cồn, viên hoàn cứng, hoàn mềm, viêm nén. Bệnh viện có vườn Dược liệu rộng 4500m2 với 200 loài giống cây đáp ứng yêu cầu: lưu giữ gen, nghiên cứu nuôi trồng dược liệu và giảng dạy thực hành cho sinh viên

          Ngoài ra, bệnh viện còn làm tốt các chức năng nhiệm vụ khác như: Công tác kế thừa, nghiên cứu khoa học luôn được đẩy mạnh, công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, công tác đào tạo bồi dưỡng luôn được chú trọng công tác chỉ đạo tuyến – đề án 1816…

          Trong 20 năm qua, với những đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bệnh viện đã được cấp trên trao tặng nhiều phàn thưởng cao quý.

- Huân chương lao động hạng III của Chủ tịch nước tặng năm 2010

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2009

- Bằng khen Bệnh viện xuất sắc toàn diện của Bộ Y tế năm 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2011, 2012.

- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2004.

Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Bộ Y tế năm 2006 và UBND tỉnh năm 2007.

- Và nhiều bằng khen, giấy khen tặng cho tập thể Bệnh viện, khoa phòng, đoàn thể và cá nhân.