ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ VÀ MÙA BÃO, LỤT NĂM 2024
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa bão, lũ lụt phòng điều dưỡng- dinh dưỡng- kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo người dân cần lưu ý các vấn đề sau:
Sau khi cơn bão số 3- Yagi đổ bộ vào Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra mưa lũ lớn gây ngập úng trên diện rộng, chia cắt một số vùng, tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng.
Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống khan hiếm; thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá không được đảm bảo tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể trong mùa hè oi nóng dẫn đến thực phẩm sẽ bị nhiễm vi sinh vật, hư hỏng, ôi thiu gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa mưa bão, lũ lụt phòng điều dưỡng- dinh dưỡng- kiểm soát nhiễm khuẩn khuyến cáo người dân cần lưu ý các vấn đề sau:
1. Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lụt cao: cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lụt trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế. Người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm bệnh chết, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm;
2. Lựa chọn thực phẩm an toàn: các loại thực phẩm còn tươi sống, các loại thực phẩm không bị tiếp xúc với nước lũ và được bảo quản ở nhiệt độ an toàn, thực phẩm trong lọ hoặc hộp kim loại được đóng kín, không bị hư hỏng, chống nước, kín khí.
3. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn và rửa dụng cụ
Nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng, đặc biệt là trong thời gian bão, lụt xảy ra.
Nước phải trong, không màu, không mùi, không vị. Nếu nguồn nước có nghi ngờ nên đề nghị cơ quan y tế kiểm tra.
Dụng cụ chứa nước phải đảm bảo sạch, không chứa các chất gây độc như kim loại, phụ gia, màu, mùi vào nước, không được có rêu bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy kín, dễ cọ rửa và nên có vòi để lấy nước.
4. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Nấu vừa đủ ăn, không để thức ăn lưu trữ qua các bữa khác.
5. Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh. Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.
6. Tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh: sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; chú ý bảo đảm an toàn trong chế biến và sử dụng thịt cóc.
7. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố: tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất… các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh./.
Nhằm tuyên truyền kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 – 2024), Bệnh viện YDCT tỉnh Hưng Yên xin trân trọng giới thiệu về tiểu sử, những đóng góp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn học, văn hóa dân tộc Việt Nam.
Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp ; Số kí hiệu, 38/2024/QH15 ; Ngày ban hành, 27/06/2024 ; Ngày bắt đầu hiệu lực, 01/07/2025.
Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên phối hợp với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
“Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để Bệnh viện Y Dược Cổ truyền tỉnh Hưng Yên cũng như các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong nhân dân.
Bệnh viện YDCT Hưng Yên phối hợp với trung tâm Công nghệ thông tin VNPT Hưng Yên tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm triển khai bệnh án điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh tại Bệnh viện YDCT và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ.
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Hưng Yên hưởng ứng Chiến dịch “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến bảo vệ người dân trên không gian mạng”