hotline (0221) 3550 741

BỆNH VIỆN YDCT TỈNH QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI COVID 19

05/05/2020
Cuộc chiến chống Covid và 100 ngày nhìn lại

      Dịch Covid – 19 xuất hiện từ tháng 12/ 2019 tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc, đến nay qua hơn 4 tháng dịch bệnh đã lan ra hơn 200 quốc gia trên thế giới gây ra tổn thất vô cùng to lớn về người và kinh tế. Hiện tại số người nhiễm lên tới hơn 2 triệu người, số người tử vong là hơn 145 nghìn người. Tại Việt Nam ngay từ đầu dịch nhờ sự đánh giá đúng mức độ, nỗ lực ứng phó kịp thời của toàn bộ các ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương rồi mỗi cá nhân người dân mà từ một nước có nguy cơ cao đến hiện tại số ca nhiễm của chúng ta chỉ ở 3 con số là 268 ca, đáng mừng hơn là chưa có trường hợp nào tử vong. Tuy vậy hiện tại dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam đòi hỏi chúng ta phải đặc biệt nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế. 

      Cùng với cuộc chiến chống dịch của quốc gia từ Lãnh đạo cho đến từng nhân viên của Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên cũng thực hiện nghiêm chỉnh những nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh góp phần đẩy lùi dịch bệnh tránh tổn thất. 

       Ngay từ những ngày đầu Bệnh viện đã xây dựng quy trình và thực hiện việc phân luồng sàng lọc người bệnh nghi ngờ cho vào khu chờ khám, phòng khám cách ly. Bố trí bàn hướng dẫn người bệnh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế, đo thân nhiệt cho người bệnh trước khi vào khám bệnh. Tại khu chờ khám người bệnh ngồi chờ khám đảm bảo khoảng cách 2m. Khi có ca bệnh nghi ngờ bệnh viện thực hiện công tác cách ly theo đúng quy trình của Bộ Y tế, mời Bệnh viện nhiệt đới Hưng Yên đến lấy mẫu làm xét nghiệm xác định ca bệnh. Thực hiện phu khử khuẩn bằng chất sát khuẩn cả bệnh viện theo quy định. Những người bệnh nằm điều trị nội trú được khám xét cẩn thận, khai thác dịch tế nhiều lần, đo thân nhiệt 2 lần/ ngày để phát hiện sớm triệu chứng và tránh bỏ sót. Ngay sau Chỉ thị 16 của Chính phủ về thực hiện dãn cách xã hội bệnh viện cũng thực hiện hạn chế người bệnh đến khám bằng việc cấp 2 tháng thuốc cho người bệnh mắc bệnh mạn tính có tình trạng ổn định; hạn chế người bệnh nằm điều trị nội trú hợp lý, xiết chặt và hạn chế việc người nhà người bệnh vào thăm nom người bệnh…

 

       Sau bao nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, viên chức bệnh viện, đến hiện tại bệnh viện vẫn đang thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, nhưng hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp đòi hỏi mỗi cán bộ, viên chức trong bệnh viện phải nâng cao trách nhiệm, tránh tâm lý lơ là chủ quan, thực hiện đúng những nhiệm vụ các cấp đề ra, tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng dịch đúng tới từng người bệnh như: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế đến nơi đông người, biết cách tự theo dõi sức khỏe bản thân, báo ngay cho cơ quan y tế nếu có dấu hiệu nghi nhiễm.

 

BS Hoàng Trang - PTP Khám bệnh