hotline (0221) 3550 741

BỆNH ĐỘT QUỴ NÃO

14/10/2020
Đột quỵ não, cách phòng ngừa tại nhà.

Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ là mối quan tâm của rất nhiều người. Bởi đột quỵ được biết đến là một trong những căn bệnh gây thiệt hại nặng nề cho người bệnh.          

Ngay từ bây giờ, chúng ta nên học cách chủ động phòng ngừa đột quỵ. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu những cách phòng ngừa đột quỵ đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mỗi ngày.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ ( hay đột quỵ não, tai biến mạch máu não) là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu đưa lên não bị ngưng trệ đột ngột do mạch máu não bị vỡ hoặc có cục máu đông ngăn cản, chèn ép đường đi của máu, làm tắc mạch máu não. Khi đó, não bộ sẽ bị tổn thương và dần hoại tử. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời , bệnh nhân dễ bị hôn mê sâu, đi kèm với những di chứng nguy hiểm như : Méo miệng, liệt , nói ngọng… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

 

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não

Cách phòng ngừa đột quỵ ngay tại nhà.

Đột quỵ xảy ra đột ngột và rất hiếm khi có dấu hiệu báo trước, vì thế mà có rất nhiều trường hợp đã tử vong. Việc hạn chế các tác nhân gây đột quỵ sẽ là một giải pháp tốt trong các cách phòng ngừa đột quỵ. Để phòng ngừa tốt đột quỵ bạn cần thực hiện những biện pháp sau đây:

Thực hiện lối sống khoa học

Một trong những cách để kéo dài tuổi thọ đẩy lùi bệnh tật chính là thực hiện lối sống khoa học, đặc biệt là không uống rượu, bia, hút thuốc lá và các chất kích thích…

Để có một cơ thể khỏe mạnh và luôn được thanh lọc bạn hãy uống 2 lít nước/ngày.

Hãy tập thể dục thường xuyên, đây là 1 cách tuyệt vời để phòng ngừa và hạn chế những hậu quả của đột quỵ. Tập thể dục với mức độ từ trung bình đến nặng như chạy bộ hoặc đạp xe sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Tránh thức khuya, suy nghĩ nhiều, áp lực mà luôn để đầu óc thoải mái.

                        Chạy bộ làm giảm nguy cơ gây đột quỵ

Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Nguyên nhân gây đột quỵ đến từ các bệnh lí tim mạch, đái tháo đường, RLCH Lipid (mỡ máu)… Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định hình thành các bệnh lí này. Ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lí là cách phòng tránh đột quỵ hiệu quả.

  - Ăn các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ : cụ thể là những rau có màu xanh đậm như : súp lơ , rau muống, bắp cải…hay các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, bí đỏ…sẽ có tác dụng làm giảm Cholesterol, tăng tuần hoàn máu não.

  - Ăn nhiều thịt trắng, hải sản trứng để bổ sung Protein cho cơ thể, hạn chế các loại thịt đỏ.

  - Sử dụng thực phẩm chứa acid béo Omega 3 có trong cá hồi, cá trích, cá ngừ…giúp ngăn ngừa sự đông, tắc mạch máu.

Các thực phẩm giàu Omega 3 giúp ngăn ngừa đông máu, giảm nguy cơ đột quỵ

  - Giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày: Muối làm tăng huyết áp – nguyên nhân chính gây đột quỵ. Theo một báo cáo tại Mỹ những người tiêu thụ hơn 4g muối mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ cao gấp đôi so với người tiêu thụ ít hơn 1,5g (khoảng 2/3 thìa muối mỗi ngày).

  - Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo : đồ chiên xào, thức ăn nhanh...

  - Hạn chế các loại đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường.

  - Hạn chế uống rượu, bia, các chất kích thích.

Loại bỏ những chất béo không tốt cho tim mạch sẽ góp phần giảm nguy cơ gây đột quỵ.

Tránh các yếu tố gây đột quỵ

  - Tránh các trạng thái căng thẳng, stress, không thức khuya.

  - Tạo môi trường sống trong sạch, không dùng nước chè, caffe vào buổi tối.

  - Tránh lạnh đột ngột, không tắm khuya ở nơi có gió lùa. Cẩn thận giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông hay nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.

Kiểm soát, đo chỉ số huyết áp thường xuyên

Tăng huyết áp làm gia tăng áp lực thành mạch, lâu dần sẽ dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Bệnh lí này rất hay gặp ở đối tượng trung niên và người cao tuổi. Người có bệnh lí huyết áp không nên chủ quan và cần hết sức thận trọng, không nên chậm trễ trong việc điều trị.

Kiểm soát tốt huyết áp giúp ngăn ngừa bệnh đột quỵ

Để phòng ngừa đột quỵ bạn cần kiểm soát huyết áp bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, giữ cân nặng hợp lí, không hút thuốc và cần uống thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp theo đúng chỉ định , tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc ngay cả khi huyết áp đã giảm.

Có nên tự ý dùng An cung ngưu hoàng hoàn để phòng, chữa đột quỵ ?

An cung ngưu hoàng hoàn vốn là bài thuốc y học cổ truyền có từ lâu của Trung Quốc, tại Việt Nam lâu nay An cung ngưu hoàng hoàn được nhiều người dân đồn thổi tác dụng như là một “thần dược” để phòng đột quỵ. Nhiều gia đình tự ý mua An cung ngưu hoàng hoàn dự trữ và để cho cha, mẹ già  uống với niềm tin “thần dược” này có thể phòng và trị được bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, trên thực tế loại thuốc này không có tác dụng phòng đột quỵ như nhiều người lầm tưởng.

GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cho biết An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng phòng chống đột quỵ.

Trong các tài liệu đông y của Trung Quốc, An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc trị sốt cao, co giật, khu đờm, các triệu chứng của nhiệt nhập tâm bào, nói sảng, lưỡi đỏ, trẻ em sốt cao, co giật. Thành phần của An cung ngưu hoàng hoàn có các vị chính như: sừng tê giác, sỏi mật bò, xạ hương… Tuy nhiên, hiện nay, sừng tê giác đã được thay bằng sừng trâu; sỏi mật bò tự nhiên hầu như không có nên thay bằng sỏi nhân tạo. Xạ hương cũng có nhiều loại: tự nhiên hoặc tổng hợp. Bài thuốc này cũng gồm có cả các thành phần như: thạch tín, thủy ngân,... Đây đều là các dược liệu có độc tính và khi dùng phải có sự kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đường dùng, người dùng và phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Một sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường 

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai từng gặp nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không qua khỏi, hoặc để lại di chứng nặng nề do tự ý uống An cung ngưu hoàng hoàn. TS. Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết; đây là những bệnh nhân bị xuất huyết não, được người nhà cho uống thuốc An cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, bác sĩ cũng không thể cứu được người bệnh. Trường hợp cứu được thì di chứng để lại rất nặng nề.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta hãy là những người dùng thông thái, khi sử dụng các loại thuốc, thực phẩm trên thị trường hiện nay.

 

 

                                                           Bs. Bùi Đức Kiên – Khoa Nội