hotline (0221) 3550 741

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẢM TRONG NGÀY TẾT

18/12/2019
Những nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

Vào dịp tết chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau củ quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn. do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng mọi người cần tuân thủ:

Nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm

1.Chọn thực phẩm an toàn: chọn thực phẩm tươi: rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

 

2.Nấu chín kỹ thức ăn: nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt trên 70oC.

3.Ăn ngay sau khi nấu: hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại sức khỏe.

4.bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60oC hoặc lạnh dưới 10 oC. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5.Nấu lại thức ăn thật kỹ: các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6.Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7.Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch bề mặt chế biến thức ăn: do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: nước sạch là nước không màu, không mùi vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

 

CNĐD Trần Thị Phương Lan - TK dinh dưỡng